Lợn
“nít” là cách gọi những chú “ỉn” giống địa phương thuần chủng được nuôi
thả rông khá phổ biến trong các gia đình người dân miền núi Tây Bắc
Nghệ Ann. Với vóc dáng nhỏ, sau thời gian rời vú mẹ khoảng 3-4 tháng
đến khi trở thành đặc sản chỉ đạt trọng lượng từ 5 kg đến 12-13 kg. Ít
mỡ, nhiều nạc, xương mềm và một ưu điểm không thể chối cãi trong thời
buổi hầu hết mọi vật nuôi, cây trồng đều không mấy sạch do đảm bảo 100 %
là thịt sạch, bởi thới quen thả rông không nuôi nhốt, nuôi công việc,
là khiến món ăn này càng trở nên hấp dẫn.
Nhà
có công có việc, thịt một chú lợn “ nít” độ 5,7 kg không phải là điều
khó khăn với hầu hết gia đình đồng bào. Theo thời giá hiện tại ở các bản
làng vùng sâu vùng xa miền núi Tây Bắc Nghệ An , lợn nít có gí từ 100.000 đến 120.000 đồng một kg .
Món thịt lợn “nít” nướng, luộc không thể thiếu trong mâm cỗ của người dân miền núi Nghệ An.
Thông
thường người dân nơi đây chế biến thịt lợn “nít” khá đơn giản với một
vài món chính như: luộc, nướng, hấp... Tuy nhiên, khi đưa về xuôi,
người ta làm thêm được nhiều món cao cấp khác nhau. Tuy nhiên, dù chế
biến đơn giản hay cầu kỳ, ai cũng phải thừa nhận một điều, thịt lợn
“nít” cực kỳ thơm ngon, da giòn, mềm, thịt săn ngọt không ngấy. Đâu
không biết, chứ tại “đất lợn nít”, để ăn món này luộc, nướng chấm muối
hạt dầm ớt xanh và hạt tiêu rừng, đảm bảo thực khách có khó tính cỡ nào
cũng phải gật gù bằng lòng.
Nếu
như với người dân miền núi vùng cao miền Tây, lợn “ nít” là một phần
văn hoá ẩm thực trong mâm cơm đãi khách thì hôm nay, tại nhiều thành phố
đô thị, nó đã trở thành nguyên liệu làm nên những món đặc sản một lần
mãi không quên.
Bao Moi
Ai cần mua lợn nít vui lòng liên hệ với tác giả Blog
0 nhận xét:
Post a Comment